Xây dựng tiêu chuẩn thiết kế diện tích văn phòng (m2/người) liệu có khó? Làm thế nào để xác định diện tích chuẩn nhất? Bài viết dưới đây, Nội thất An Tín bật mí cho bạn tất cả những điều cần biết về tiêu chuẩn diện tích, cách thiết kế văn phòng đạt tiêu chuẩn. Tham khảo ngay.

1. Vì sao cần đạt tiêu chuẩn thiết kế diện tích văn phòng?

Doanh nghiệp cần xây dựng đạt tiêu chuẩn thiết kế diện tích văn phòng (m2/người) bởi những lợi ích sau:

 • Tiết kiệm chi phí

Tiêu chuẩn m2/người trong thiết kế văn phòng có vai trò định hướng diện tích sẽ sử dụng cho từng khu vực chức năng riêng. Điều này giúp hạn chế tình trạng thừa hay thiếu chỗ làm việc của nhân viên. Từ đó tiết kiệm chi phí và tránh lãng phí hiệu quả. 

 • Đảm bảo không gian làm việc khoa học

Mỗi khu vực khác nhau của văn phòng đều được thiết kế với diện tích phù hợp đem lại lợi ích công năng tối đa. Các thành viên trong doanh nghiệp có thể thoải mái làm việc, tự do di chuyển và đạt hiệu quả cao trong công việc. 

 • Thiết kế bản vẽ chi tiết, hiệu quả

Xác định tiêu chuẩn thiết kế diện tích văn phòng là bước quan trọng để kiến trúc sư có thể lên phương án thiết kế văn phòng nhỏ gọn phù hợp cho doanh nghiệp. Với tiêu chuẩn diện tích càng chi tiết và cụ thể thì tiến độ càng được đẩy nhanh, hiệu quả hơn.

tiêu chuẩn thiết kế diện tích văn phòng
Lợi ích to lớn của tiêu chuẩn thiết kế diện tích văn phòng

2. Tiêu chuẩn thiết kế diện tích văn phòng (m2/người) 2023

2.1 Tiêu chuẩn chung trong diện tích văn phòng (m2/người)

Để xác định tiêu chuẩn chung trong thiết kế văn phòng làm việc, doanh nghiệp cần dựa vào 2 yếu tố sau:

 • Số lượng nhân viên làm việc trong văn phòng
 • Diện tích trung bình cần có cho trung bình 01 nhân sự

Từ đó, Nội thất An Tín phân chia tiêu chuẩn diện tích thành 03 mức độ cơ bản, đó là: Diện tích văn phòng vừa đủ; tiêu chuẩn tiết kiệm diện tích/chi phí; mức độ tiêu chuẩn.

 • Mức độ diện tích vừa đủ: nhân viên có trung bình 5 – 6 m2/người
 • Mức độ tiết kiệm diện tích/chi phí: 3 – 4 m2/người
 • Mức độ tiêu chuẩn: từ 7 – 10 m2/người
tiêu chuẩn diện tích văn phòng
Thiết kế văn phòng làm việc đạt tiêu chuẩn diện tích

2.2 Diện tích phòng làm việc nhân viên tiêu chuẩn

Để đạt tiêu chuẩn thiết kế diện tích văn phòng (m2/người) cho nhân viên, doanh nghiệp cần xem xét tùy thuộc vào lĩnh vực hoạt động của mình. Cũng như tính chất công việc của từng bộ phận nhân sự khác nhau. Từ đó đưa ra kết quả chính xác nhất. Theo đó, những công việc yêu cầu diện tích cho máy móc, thiết bị nhiều hẳn sẽ có sự khác biệt với nhân viên thông thường. 

 • Với loại hình công việc là toàn thời gian, dành từ 6 đến 8 tiếng/ngày để làm việc tại văn phòng thì yêu cầu diện tích 4 – 5 m2/người. Nếu cần tiết kiệm chi phí: tối thiểu là 3 m2/người.
 • Với tính chất công việc linh hoạt, chỉ dành khoảng 40% thời gian trong ngày tại văn phòng thì diện tích tối đa: 3 m2/người. 
 • Với công việc thường xuyên di chuyển, không cần chỗ ngồi cố định hay chuyên dụng trong văn phòng thì yêu cầu tối đa 1,5 m2/người

>>> ĐỪNG BỎ LỠ: 15+ Gợi ý sắp xếp bàn làm việc trong văn phòng đẹp

thiết kế diện tích văn phòng chuẩn
Phòng làm việc nhân viên đạt tiêu chuẩn diện tích

2.3 Tiêu chuẩn diện tích văn phòng giám đốc 

Vị trí giám đốc, lãnh đạo yêu cầu tiêu chuẩn thiết kế diện tích văn phòng cao hơn. Theo đó, doanh nghiệp cần ưu tiên sự riêng tư và thoải mái nhất trong không gian. Với tính chất chỉ có 1 người nên phòng giám đốc thường được xác định như sau:

 • Phòng tổng giám đốc: tối đa 25 m2/người
 • Phòng quản lý: 10 – 18 m2/người

Bởi trong phòng của lãnh đạo ngoài bàn làm việc, ghế văn phòng cần trang trí thêm nội thất, các vật dụng trang trí khác như kệ tài liệu, bể cá phong thủy… không chỉ tăng tính thẩm mỹ mà còn đem lại may mắn, tài lộc cho doanh nghiệp. Vì vậy, tiêu chuẩn diện tích (m2/người) như trên là hợp lý. 

tiêu chuẩn trong diện tích văn phòng
Thiết kế phòng giám đốc đạt tiêu chuẩn mới nhất

Tại Nội thất An Tín, với đội ngũ kiến trúc sư lành nghề, giàu kinh nghiệm. Chúng tôi đều có sự tính toán, phân tích kỹ lưỡng để tận dụng tối đa diện tích cho phòng làm việc. Liên hệ với An Tín ngay hôm nay để được tư vấn tiêu chuẩn thiết kế diện tích văn phòng chính xác nhất. 

2.4 Thiết kế diện tích phòng họp tiêu chuẩn

Phòng họp cần đạt tiêu chuẩn không quá nhỏ tạo cảm giác bí bách, chật chội ảnh hưởng đến chất lượng, hiệu quả của buổi họp. Không gian này cũng không thể quá rộng ảnrh hưởng đến sự tập trung của nhân viên. Có thể tham khảo các tiêu chuẩn diện tích sau:

 • Phòng họp cho 8 người: 15m2
 • Phòng họp cho 12 người: 20m2
 • Phòng họp cho 20 người: 40m2

Một gợi ý là doanh nghiệp có thể decor phòng họp không gian mở để tối ưu diện tích và tạo vẻ đẹp thoáng đãng, rộng rãi. 

tiêu chuẩn diện tích phòng họp
Tiêu chuẩn thiết kế diện tích phòng họp theo người
diện tích phòng họp
Thiết kế phòng họp đạt tiêu chuẩn diện tích, đẹp

2.5 Tiêu chuẩn thiết kế diện tích khu vực sảnh – lễ tân

Khu vực sảnh – lễ tân cũng đóng vai trò quan trọng không nhỏ trong xây dựng tiêu chuẩn thiết kế diện tích văn phòng (m2/người). Không gian này chiếm trung bình 10 – 20m2/người tùy diện tích tổng thể của doanh nghiệp lớn hay nhỏ. 

tiêu chuẩn diện tích văn phòng tiện nghi
Thiết kế khu vực sảnh – lễ tân chuẩn diện tích

3. Cách thiết kế diện tích văn phòng đạt tiêu chuẩn (m2/người)

3.1 Xác định chính xác diện tích từng không gian

Để có thể xác định một cách chính xác diện tích cho từng không gian, hãy căn cứ vào các yếu tố sau:

 • Tính chất công việc

Với những mục đích hay tính chất công việc khác nhau sẽ có những tiêu chuẩn thiết kế khác nhau. Doanh nghiệp có nhiều phòng ban cần một lượng diện tích nhất định cho vách ngăn. Công việc yêu cầu hoạt động nhóm nhiều: ưu tiên thiết kế diện tích cho không gian sinh hoạt chung…

 • Số lượng nhân sự
 • Văn hóa của doanh nghiệp

Công ty nước ngoài đề cao tính cá nhân, tập trung phần lớn diện tích cho việc thiết kế phòng làm việc nhân viên. Khu vực này cần sự rộng rãi và độc lập, riêng tư nhất. Ngoài ra, với doanh nghiệp về truyền thông có đặc trưng văn hóa là trao đổi, trò chuyện… Khác với công ty về luật pháp… sẽ đề cao sự yên tĩnh.

 • Nguồn lực tài chính

Doanh nghiệp với nguồn chi phí tài chính hạn hẹp thì phải có phương án thiết kế diện tích văn phòng nhỏ hơn, tận dựng tối đa mọi góc chết để tăng diện tích. 

tiêu chuẩn không gian văn phòng
Diện tích từng không gian văn phòng phù hợp cho nhân viên

3.2 Xác định diện tích cho nội thất, thiết bị khác

Diện tích cho nội thất văn phòng bao gồm: bàn làm việc, ghế văn phòng, tủ tài liệu, các thiết bị khác như máy photocopy, máy in…

Theo đó, nội thất văn phòng có một số tiêu chuẩn như sau:

 • Chiều cao bàn làm việc trung bình là: 720 – 760mm. Chiều cao ghế văn phòng là 400 – 440mm. 
 • Không gian dưới gầm bàn cần chiều cao tối thiểu là 580mm và chiều rộng là 520mm. 

Ngoài ra, với các đồ nội thất khác như tủ tài liệu hay máy in… thì doanh nghiệp cần dựa vào thông số của chúng để tính toán và đưa ra tiêu chuẩn chuẩn nhất. 

>>> THAM KHẢO THÊM: 66+ Thiết kế Nội Thất Văn Phòng Làm Việc – Đẹp, Hiện Đại

thiết kế diện tích văn phòng
Thiết kế diện tích văn phòng với thiết bị nội thất

3.3 Xác định phong cách thiết kế văn phòng

Phong cách thiết kế văn phòng có vai trò định hướng tiêu chuẩn thiết kế diện tích văn phòng. Cụ thể với những doanh nghiệp thiết kế theo phong cách tối giản thì sẽ giảm diện tích cho những thiết bị, vật dụng trang trí không cần thiết. 

tiêu chuẩn diện tích trong văn phòng
Phòng làm việc đạt tiêu chuẩn thiết kế diện tích

3.4 Tiêu chuẩn thiết kế diện tích văn phòng đảm bảo an toàn

An toàn luôn là tiêu chí được đặt lên hàng đầu trong thiết kế và thi công văn phòng giúp nhân viên được làm việc trong điều kiện môi trường tốt nhất. Vì vậy, doanh nghiệp cần bố trí các lối thoát hiểm, hệ thống để cảnh báo sự cố, thiết bị phòng và chữa cháy… Tất cả những yếu tố này đều chiếm một phần diện tích trong văn phòng. 

diện tích văn phòng tiêu chuẩn
Thiết kế diện tích văn phòng đảm bảo tiêu chuẩn an toàn

4. Đơn vị thiết kế diện tích văn phòng đạt tiêu chuẩn – An Tín

Hy vọng qua bài viết trên, bạn đã có thêm những kiến thức bổ ích về tiêu chuẩn thiết kế diện tích văn phòng (m2/người). Từ đó tham khảo và ứng dụng vào không gian làm việc của doanh nghiệp mình một cách hiệu quả nhất. 

Bạn có nhu cầu sở hữu không gian đạt tiêu chuẩn thiết kế diện tích văn phòng? Bạn cần tìm đơn vị thiết kế và thi công chuyên nghiệp, uy tín? Hãy liên hệ Nội thất An Tín, chúng tôi đảm bảo đem đến các dịch vụ trọn gói với mức giá tốt nhất thị trường thông qua 2 cách thức:

BÁO GIÁ THIẾT KẾ

>>> BÀI VIẾT LIÊN QUAN KHÁC:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0907 200 555